X B O M E D I A

logo

Thiết kế website uy tín chuyên nghiệp, chuẩn Seo XBOM MEDIA là dịch vụ thiết kế web hiệu quả mang tính ứng dụng cao và phù hợp với mọi công ty, doanh nghiệp muốn sở hữu một kênh marketing, bán hàng trên nền tảng internet. Đến với XBOM MEDIA bạn sẽ có một giải pháp thiết kế web trọn gói theo yêu cầu với giao diện đẹp, độc đáo, đầy đủ tính năng là nền tảng đáp ứng tốt cho các hoạt động kinh doanh, quảng bá sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Liên hệ

0703938059

xbomedia@giayincholon.com

Địa chỉ

CÔNG TY TNHH Phần Mềm Tri Thức

Số ĐKKD/MST :0304346708  cấp ngày 18/4/2006

VP Công ty : 493/28 Lê Đức Thọ. P.16 Q. Gò Vấp Tp. HCM VietNam

Điện thoại: 028 22443013

Hotline : 070 393 8059

Email: sales@trithucgroup.com - xbomedia@giayincholon.com

Website : xbomedia.com

Phân biệt bộ định tuyến Router - Thiết bị chuyển mạch Switch

Định tuyến Router và chuyển mạch Switch là hai thiết bị mạng có vai trò quan trọng. Router được sử dụng để kết nối mạng LAN và WAN

Và nhiệm vụ của nó là định tuyến dữ liệu giữa các mạng. Trong khi đó, Switch là một thiết bị chuyển mạch trong mạng LAN, có chức năng chuyển tiếp dữ liệu giữa các thiết bị trên cùng một mạng. Cả hai thiết bị đều đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và quản lý hệ thống mạng.

Router là gì?​

Bộ định tuyến là một thiết bị mạng dùng để kết nối các mạng máy tính, ví dụ như kết nối mạng gia đình với Internet. Chức năng chính của bộ định tuyến là chuyển tiếp gói dữ liệu giữa các mạng để tạo và duy trì kết nối giữa hai điểm trong một mạng internet. Bộ định tuyến hoạt động ở tầng 3 (tầng mạng) của mô hình OSI; nó sử dụng địa chỉ IP đích trong gói dữ liệu để xác định đích chuyển tiếp gói tin.

Switch mạng là gì?​


Bộ chuyển mạch mạng là thiết bị kết nối các thiết bị trên một mạng máy tính duy nhất. Nó còn được gọi là trung tâm chuyển mạch, trung tâm bắc cầu hoặc cầu MAC. Chức năng chính của bộ chuyển mạch là sử dụng địa chỉ MAC để chuyển tiếp dữ liệu đến đích một cách chính xác. Bộ chuyển mạch được xem như là thiết bị ở tầng 2, hoạt động trong tầng liên kết dữ liệu. Nó sử dụng phương pháp chuyển mạch gói để nhận, xử lý và chuyển tiếp dữ liệu.

So sánh những chức năng của Switch so với Router​


Bộ định tuyến và bộ chuyển mạch là hai loại thiết bị mạng có tính phức tạp khác nhau. Trong đó, bộ định tuyến được thiết kế để kết nối và tương tác với nhiều mạng khu vực khác nhau, bao gồm cả LAN và WAN. Chức năng chính của bộ định tuyến là đóng vai trò như một điểm trung gian cho lưu lượng mạng.

Bộ định tuyến nhận các gói tin TCP/IP và xem xét nội dung bên trong mỗi gói tin để xác định địa chỉ IP nguồn và đích. Sau đó, nó chuyển tiếp các gói tin theo yêu cầu để đảm bảo rằng dữ liệu đến được đích cuối cùng của nó.

Ngoài những điều đã được đề cập, bộ định tuyến thường thực hiện chức năng dịch địa chỉ mạng (NAT), cho phép các thiết bị trong mạng con (ví dụ: các thiết bị trong một gia đình) chia sẻ cùng một địa chỉ IP công cộng. Hơn nữa, các bộ định tuyến tích hợp tường lửa sẽ cung cấp cải tiến về mặt bảo mật cho mạng.

Về switch mạng, đó là một thiết bị phần cứng nhỏ có khả năng kết nối nhiều máy tính lại với nhau trong một mạng cục bộ (LAN). Tuy nhiên, switch mạng không thể tham gia vào nhiều mạng hoặc chia sẻ kết nối Internet.

Trong mạng gia đình, khi sử dụng bộ chuyển mạch, cần chỉ định một máy tính làm cổng kết nối với Internet và máy tính đó phải có hai bộ điều hợp mạng: Một cho mạng LAN gia đình và một cho mạng WAN Internet. Tuy nhiên, khi sử dụng bộ định tuyến, tất cả các máy tính trong gia đình kết nối với bộ định tuyến một cách đồng đều và bộ định tuyến thực hiện các chức năng tương tự như một cổng.

Liên quan đến kết nối, bộ định tuyến có khả năng kết nối cả mạng dây và mạng không dây (Wi-Fi). Trong khi đó, switch được sử dụng cho các kết nối mạng dây.
Bên cạnh đó, bộ định tuyến là một thiết bị thông minh hơn có thể được trang bị phần mềm để tăng thông lượng mạng bằng cách sử dụng các kỹ thuật như bộ nhớ đệm.

 

Router và Switch hỗ trợ cho LAN và WAN​

Khi nhiều mạng LAN được kết nối với nhau, chúng có thể tạo thành một mạng WAN lớn hơn.
LAN, viết tắt của Mạng Cục bộ (Local Area Network), và WAN, viết tắt của Mạng Diện rộng (Wide Area Network), là hai loại mạng cho phép máy tính kết nối với nhau. Như tên gọi đã ngụ ý, mạng LAN dùng cho quy mô nhỏ hơn, thường là ở mức địa phương, như gia đình, doanh nghiệp, trường học, vv. Trong khi đó, mạng WAN bao gồm khu vực lớn hơn, chẳng hạn như thành phố và thậm chí cho phép máy tính ở các quốc gia khác nhau kết nối với nhau

Mạng LAN thường có tốc độ nhanh hơn và đảm bảo an toàn hơn so với mạng WAN, nhưng mạng WAN cung cấp khả năng kết nối rộng hơn. Trong khi mạng LAN thường được sở hữu, kiểm soát và quản lý bởi tổ chức triển khai nó, mạng WAN thường yêu cầu kết nối giữa hai hoặc nhiều mạng LAN khác nhau thông qua Internet công cộng hoặc kết nối riêng tư được thiết lập bởi nhà cung cấp viễn thông bên thứ ba.

UP
Fanpage
Advertisement Image